Mua lũ 2018 – Dùng bơm chìm công suất lớn tại HCM

0
59

Chiều 22/9, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng lãnh đạo các sở ngành thị sát công trình máy bơm công suất lớn, giải quyết “rốn” ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

“Bước đầu việc xử lý ngập đã có một số kết quả đáng mừng. thành phố sẽ bàn kỹ với Công ty Quang Trung (chủ đầu tư) để có một qui trình đánh giá thành, thẩm định, sau đó phê duyệt project”, ông Tuyến nói.

Những dòng máy bơm nước công suất nhỏ đi kèm lưu lượng 30m3/h http://bit.ly/maybomnuoc30m3
Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến (áo trắng) thảo luận với ông Nguyễn Đăng Cường về máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Hữu Công.

địa điểm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhất là trước tòa nhà The Manor và Sài Gòn Pearl không ngừng nghỉ bị ngập nước, khiến người dân cũng như lãnh đạo thành phố “rất bức xúc”. thành thị kỳ vọng với hệ thống bơm thông minh này sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước do triều cường và cả do mưa.

Theo ông Tuyến, thành phố dự tính sẽ hợp đồng khoán với Công ty Quang Trung. Trong đó, chủ đầu tư phải đảm bảo khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn bị ngập; phải chịu trách nhiệm về thiết bị,hoạt động từ đầu đến cuối. Còn thành phố sẽ trả kinh phí hàng năm.

“Tất nhiên, đến một giai đoạn nào đó, khoảng 10-20 năm chẳng hạn, thành phố phải nhận công trình về và thanh toán lại cho CĐT”, ông Tuyến nói và cho biết nếu phương thức chống ngập bằng hệ thống bơm thông minh thành công sẽ tiếp tục áp dụng để giải quyết vấn đề ngập cho cả thành phố.

“Công ty Quang Trung đề nghị mức cho thuê 12 tỷ đồng một năm, không lớn so với kinh phí và công sức của CĐT đã bỏ ra. giá cụ thể sẽ được tính toán với phương châm lấy hiệu quả làm đầu. Còn vấn đề chi trả tất nhiên phải hợp lý để ủng hộ cho CDT, trên cơ sở quy chuẩn của nhà nước”, ông Tuyến nói.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngừng nghỉ ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Ảnh: Quỳnh Trần.

Vẻ không hài lòng trước cách thức thành phố chỉ “thuê” máy bơm, ông Nguyễn làm tăng – Giám đốc Công ty Quang Trung – nói rằng, công ty nào cũng mong muốn làm ăn có hiệu quả, từ đó lấy tiền trả lương cho công nhân, duy trì sản xuất, phát triển…

“cách thức thành phố đưa ra rất là cực đối với tất cả chúng tôi.doanh nghiệp còn phải làm rất nhiều một vài sản phẩm khác để cung ứng cho xã hội. Máy bơm công suất lớn là sản phẩm được công ty nghiên cứu kỹ, thai nghén rất lâu, giờ mới có kết quả”, ông Cường cho hay.

“Mong muốn của tất thẩy chúng tôi là sản phẩm này được ứng dụng và được người dân chấp nhận.doanh nghiệp muốn chuyển bàn giao nhưng thành phố chỉ muốn thuê. lúc này đã làm ra ra rồi thì đành phải chịu chứ biết làm sao”, ông Cường nói.

Theo Giám đốc Công ty Quang Trung, máy bơm công suất lớn được cài đặt đặt để xử lý ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn trong quá trình chạy thử nghiệm, chưa vận hành chính thức. Muốn đánh giá thành chuẩn xác phải tiếp tục thử nghiệm khi đường bị ngập nặng bằng cách đo mực nước, sau đó dùng và tính thời gian bao lâu hết ngập.

“Tôi sẽ chứng minh máy bơm có giải pháp xử lý ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh không phải để một hội đồng nào, mà là cả người dân cả thành phố nghiệm thu”, ông Cường khẳng định.

>> Máy bơm nước 50m3/h tại đây 

CĐT cho biết chỉ cho máy bơm làm việc chính thức Sau thời điểm ký hợp đồng chính thức với thành phố. Ảnh: Hữu Công.

Với tình trạng ngập những ngày qua, máy bơm chạy trong vòng 15-20 phút thì đường cạn nước. Điều này theo ông Cường nghĩa là thành công.

“Nhưng nếu cứ mưa mà bơm từ thời phong kiến thì không chứng minh được hiệu quả, mà cần phải để cho đường ngập sau đó cho máy Sử dụng, đánh giá. Ở một số lần trước ngập làm cho dài thêm 5-7 tiếng mới hết, trong khi máy bơm làm việc chỉ mất vài chục phút”, ông Cường cam kết và cho biết chỉ khi thành phố chính thức ký hợp đồng với một số điều khoản cụ thể mới đưa máy bơm vào làm việc chính thức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.