Rượu vang mỹ Những tên gọi theo lịch sử hào hùng

0
160

lịch sử dân tộc của vang Pháp ban đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. so với Pháp, lịch sử hào hùng vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử hào hùng, nhưng gần đây lại là vùng đất đại diện thay mặt cho thế hệ sản xuất rượu vang văn minh, học hỏi Các cách thức cực tốt của các nước âu lục, cùng lúc áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tiến bộ, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang trái đất. người cùng Cửa Hàng chúng tôi ban đầu tìm hiểu nhé!

I. lịch sử hào hùng

Nước Mỹ thuộc châu Mỹ, được Những fan Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi phát kiến địa lý và khám phá ra. phần lớn cư dân của âu lục đến châu Mỹ là để tìm kiếm, sinh sống bên trên Những vùng đất mới. dĩ nhiên khi dời bỏ quê hương, chúng ta phải mang đi Những thứ đặc biệt nhất đối với bản thân, Trong đó luôn luôn có Đức tin về đạo Công giáo. Đằng sau việc mang đi tôn giáo chắc chắn họ sẽ phải mang đi rượu vang, bởi không có mua rượu vang ở đâu tphcm thì không bao giờ có Thánh lễ.

Năm 1562, Huguenot – một tín đồ Pháp – đã chế tạo rượu vang tại thành phố Jacksonville thuộc bang Florida. Đến năm 1683, William Penn đã trồng vườn nho đầu tiên ở tiểu bang Pennsylvania. Năm 1769, Padre Junípero Serra đã đem giống nho Vitis Vinifera từ Mexico đến trồng tại bang California.

Trước năm 1849, một vài tín đồ sinh sống ở California đào được vàng, tin tức Viral một cách nhanh nhất ngay tiếp theo. Nghe đc tin tức đó, Những fan nghèo sống ở phía Đông tổ chức một cuộc di dân sang phía Tây. cho tới giờ fan ta cho rằng đây là một cuộc di dân lịch sử hào hùng lớn nhất nước Mỹ, cả cả chỉ vì vàng!

từ năm 1849 đến Những năm tiếp đó, khi khai thác được vàng, bạn dân có cuộc sống đời thường giỏi hơn, phát sinh yêu cầu thích trải nghiệm. Để đáp ứng điều này, Những quán bar and rượu – một trong những thức uống có cồn xuất hiện. đương nhiên bên trên một vùng đất đông dân như vậy thì phải có phụ vương sứ. trong lúc khai quật, tranh chấp xảy ra Một trong những tín đồ đào vàng, cảnh tượng Những cuộc đấu súng và người tử vong chỉ trong giây lát là chuyện khá thông thường. nơi nào có tín đồ chết ở đó có phụ vương sứ đến làm lễ, khi làm lễ cha sẽ mang đi rượu vang. Đợi rượu vang mang từ âu lục sang thì mất khá nhiều thời gian nên tín đồ ta trồng nho làm rượu vang ngay tại vùng đất này. ban sơ chỉ trồng nho làm rượu phục vụ cho nhà thờ; dần dần nho đc trồng nhiều hơn thế nữa, rượu vang chất lượng cao cứ thế đc chế tạo với số lượng gia tăng.

Vì Sao toàn quốc Mỹ có khá nhiều bang mà chỉ có vang của bang California nổi tiếng đến như vậy? Nhờ việc đào vàng mà người ta vô tình bắt gặp tất cả nền đất của California là nền đất trầm tích.

Đất trầm tích có Các tính chất vô cùng tốt cho việc trồng nho: hoàn toàn có thể tạo được nhiệt, thoát nước giỏi. nhiều phần mọi người nói đến việc vang Mỹ thì sẽ đề cập đến hai từ California Wine (rượu vang California) chứ rất ít fan nóiAmerica Wine (rượu vang Mỹ).

Đến tháng 2 năm 1805, Thomas Jefferson – Tổng thống Mỹ thử vang Kentucky ở TP. hà Nội Washington, khắc ghi việc vang Mỹ bắt đầu đc Tổng thống cảnh báo đến. Năm 1851, Jean-Louis Vignes – bạn vùng Bordeaux mang 40.000 cây nho nhập từ Pháp và chế tạo 120.000 lít rượu/năm. Năm 1852, Charles Lefranc thành lập vườn nho Almaden.

bí quyết nhỏ: trên quả đât, nhà Charles Lefranc là 1 trong những nơi bán rượu vang lớn nhất nhưng chỉ bán “Jug Wine” – rượu vang bán theo dung lượng tính bằng lít. người ra ngoài siêu thị sẽ thấy Các chai rượu vang rất lớn, dung tích từ3 – 4 lít. “Jug Wine” có Chi tiêu rất rẻ, bởi đa phần Các loại rượu vang mang giá trị cao sẽ không bán trong chai dung lượng lớn như vậy.

xem thêm về rượu vang: http://lucas.com.vn/san-pham/ruou-vang.html

Năm 1854, John Patchett trồng vườn nho trước tiên tại thung lũng Napa and vườn nho tuyệt nhất của nước Mỹ thành lập và hoạt động. Năm 1857, Agoston Haraszthy trồng vườn nho thứ nhất tại Sonoma (vùng gần Napa). Ông đồng thời cũng là phụ vương đẻ của nghề trồng nho tiến bộ tại bang California.

Năm 1861, Charles Krug thành lập và hoạt động xưởng sản xuất rượu vang ở Saint Helena – một trong những vườn nho ngon của Cali. Cùng năm đó, chính quyền California trực tiếp lựa chọn nho từ âu lục xuất sang để phòng ngừa dịch bệnh & Những giống nho có phẩm chất không cao. Chính nhờ việc này mà vang vùng California cách tân và phát triển hơn cả về số lượng lẫn quality. Năm 1861 cũng là năm đánh dấu mốc lịch sử vẻ vang đặc biệt khi Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ là Mary Todd Lincoln đã sử dụng vang Mỹ trong Nhà Trắng.

Năm 1863, toàn bộ vườn nho ở châu âu bị dịch Phylloxera tấn công, sản lượng rượu vang sụt giảm đáng chú ý. tuy nhiên do thói quen ăn uống vang ban đầu cách tân và phát triển nên tín đồ âu lục đã nhập khẩu vang của các vùng khác về, Trong đó có vang Mỹ. Rất may là thời kỳ này Các vườn nho của Mỹ & Chilê không trở nên dịch Phylloxera tiến công.

Năm 1876, sản lượng rượu được chế tạo ở California đạt 8,7 triệu lít/năm. Đến năm 1889, lần trước tiên vang Mỹ đã đạt đc phần thưởng ở Paris & âu lục. Năm 1900, 40 xưởng chế tạo rượu vang ở California, New Jersey, New York, Ohio và Virginia đạt huy chương tại hội chợ triển lãm vang Paris. chỉ sau 20 năm, năm 1920, từ 40 cải cách và phát triển lên đến mức 200 xưởng chế tạo rượu ở California.

trong khoảng chừng từ thời điểm năm 1920 – 1933, Mỹ phát hành luật Prohibition ( Luật cấm nấu & bán rượu ) bên trên toàn quốc: Cấm lưu hành thức uống có cồn. sau thời điểm luật đc phát hành, Những vườn nho bị yêu cầu chặt ít hơn, chỉ để lại lượng đủ để chế tạo vang cho nhà thờ. chỉ với sau 5 năm, sản lượng vang Mỹ sụt giảm đến 95%. Sau năm 1933, khoảng 60% vang Mỹ đc đẩy ra có độ cồn từ 20% Alc trở lên.

từ thời điểm năm 1933 – 1968, “Jug Wine” – vang rẻ tiền bán ít nhiều nhờ hãng Almaden và Gallo and Paul Masson. Vào năm 1960, với sự giúp sức của trường Đại học Davis, vang Mỹ bước đầu có quality không chỉ có vậy tạo thành Những hãng rượu vang khét tiếng như Robert Mondavi, Clos du Val, Stag’s Leap Cask và Trefethen.

Năm 1976, hãng Stag’s Leap Cask của Warren Winiarski đã đoạt giải trong cuộc thi “Blind tasting” (Thử mù) tại Paris. Trong cuộc thi này, bạn ta trùm kín nhãn của 300 chai rượu và thử nếm, tiếp theo lựa chọn ra 10 chai rượu thích hợp nhất. Khoảnh khắc gây ấn tượng nhất lúc đó là khi bỏ miếng che nhãn rượu, trong 10 chai rượu tuyệt nhất thì có 6 chai thuộc vùng Napa của Mỹ. điều ấy đã gây ấn tượng mạnh đối với các chuyên gia, Những nhà làm rượu & Các tình nhân vang trên toàn thị trường quốc tế. fan ta không làm sao ngờ chỉ sau 16 năm ngắn ngủi, vang Mỹ đã cải tiến và phát triển tột bậc đến vậy, một bước nhảy vọt thần kỳ mà vang Pháp, vang Ý muốn đc như thế phải trải qua truyền thống cuội nguồn chế tạo rượu mấy ngàn năm.

Vang Mỹ trở nên khét tiếng, lôi kéo không ít nhà chi tiêu khiến cho diện tích Những vườn nho mở rộng, con số xưởng chế tạo rượu tăng thêm. Chính quyền bang California bắt buộc phải can thiệp vào ngành rượu vang một đợt nữa nhằm khỏe mạnh quality thức uống này. Do đó vào năm 1978, Mỹ phát hành luật về “xuất xứ rượu vang” – AVA (American Viticultural Area).

Luật AVA của Mỹ quy định:

· Ít nhất 75% rượu vang phải làm từ giống nho in trên nhãn chai.

· Ít nhất 85% rượu trong chai phải làm từ Các cây nho trồng trong AVA đó.

· Ít nhất 95% rượu vang phải làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in bên trên nhãn chai.

hoàn toàn có thể tín đồ đọc luật này & cảm thấy hơi khó hiểu. chúng tôi sẽ lấy một ví dụ ví dụ để tín đồ dễ tưởng tượng. dưới đây là một trong nhãn chai rượu của Mỹ:

bên trên nhãn hiệu bên trên ghi tên giống nho là Petite Sirah thì rượu trong chai phải được thiết kế từ ít nhất 75% giống nho này, 25% giống nho còn lại không cần công khai. Ít nhất 85% rượu trong chai phải được gia công từ Các cây nho trồng theo AVA đó, ở trường hợp này AVA là thung lũng Napa (Napa Valley) thuộc bang California. sau cùng ít nhất 95% rượu vang phải được thiết kế từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên chai, ở trường hợp này là năm 2013. các nhà làm rượu được quyền phối kết hợp 5% nho được hái trong những năm không giống nhau. đó là bí mật của các nhà làm rượu để tạo ra Những loại vang đa chủng loại về chủng loại.

cho đến năm 2002, Mỹ có khoảng 3000 xưởng sản xuất rượu vang cùng theo với 146 AVA; năm 2012 đã có được khoảng 198 AVA. Tổng cộng có 10 tiểu bang Mỹ có số lượng xưởng sản xuất rượu vang & AVA nhiều nhất bao gồm: California, Washington, Oregon, New York, Virginia, Texas, Pennsylvania, Ohio, Michigan và Missouri.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.